8 เหรียญ Altcoins ที่น่าจับตามองในเดือนธันวาคม

8 อันดับเหรียญ Altcoins ที่น่าจับตามองในเดือนธันวาคม

  1. ENJIN (ENJ)
  2. CHILIZ(CHZ)
  3. ELROND (EGLD)
  4. SANDBOX (SAND)
  5. POLKADOT (DOT)
  6. LIVEPEER (LPT)
  7. CRYPTO.COM (CRO)
  8. AVALANCHE (AVAX)

1. ENJIN (ENJ)

ENJIN เป็นโปรเจกต์ Metaverse ที่น่าจับตามอง เนื่องจากมีแนวโน้มของกระแสนี้มาอย่างต่อเนื่องดูได้จาก Sandbox (SAND) และ Decentraland (MANA) ที่ทั้งคู่มีมาร์เก็ตแคปเพิ่มขึ้นมากกว่า 500% ตั้งแต่ต้นเดือนตุลาคม ถ้าดูตามข้อมูลของ CoinMarketCap ตัว ENJIN เองก็เพิ่มขึ้นเกือบ 170% ในช่วงเวลาเดียวกัน

แม้กระแส Metaverse จะเป็นกระแสอย่างมากในช่วงที่ผ่านมาแต่โปรเจกต์นี้ก็ยังถือว่าน่าสนใจอันดับต้นๆ เพราะ ENJIN เป็นโครงการ metaverse แพลตฟอร์มที่อนุญาตให้ผู้ใช้สร้างและแลกเปลี่ยนโทเค็นที่ไม่สามารถเปลี่ยนได้ (NFTs) ยิ่งไปกว่านั้น NFT ยังเป็นของสะสมทางดิจิทัลที่ไม่เหมือนใคร โดยข้อมูลการเป็นเจ้าของจะถูกเข้ารหัสลงใน NFT

2. CHILIZ (CHZ)

Chiliz เป็นสกุลเงินดิจิตอลที่มุ่งเป้าไปที่ผู้ที่ชื่นชอบกีฬา โดยที่แฟน ๆ กีฬา สามารถมีส่วนร่วมกับทีมโปรดของตัวเองได้โดยการซื้อโทเค็นผ่านแพลตฟอร์ม socios.com ผู้ถือโทเค็นจะสามารถโหวตในการตัดสินใจต่างๆได้ เช่น เพลงที่จะฉลองชัยชนะ ข้อความบนปลอกแขนกัปตัน และกิจกรรมทางโซเชียลมีเดียอื่นๆ และยังสามารถลุ้นรางวัลได้ เช่น การได้รับชมเบื้องหลังแบบวีไอพี ได้รับของที่ระลึกพร้อมลายเซ็น และประสบการณ์พบปะและทักทายนักกีฬาที่ตนเองชื่นชอบได้อีกด้วย

และเหตุผลหนึ่งที่ Chiliz น่าสนใจ ณ ตอนนี้คือมี NFT ใหม่ และการดรอป NFT ใหม่นี้ในการแข่งขันเกมสดระหว่างการทีม AC Milan และ AS Roma

อีกเหตุผลที่ทำให้ Chiliz น่าจับตามองก็คือ Chiliz อยู่ในห้วงเวลาที่เหมาะสมที่วงการตลาดแลกเปลี่ยนซื้อขายสกุลเงินดิจิทัลเริ่มเป็นสปอนเซอร์ด้านกีฬานำโดย Crypto.com Coin (CRO) ก็พุ่งขึ้นจากข่าวที่ได้ซื้อสิทธิ์การตั้งชื่อให้กับ Staples Center ยิ่งไปกว่านั้น Binance เองเพิ่งเปิดตัวแพลตฟอร์มโทเค็นแฟนกีฬา

3. ELROND (EGLD)

Elrond เป็นหนึ่งในคริปโตเคอเรนซี่สมาร์ทคอนแทรก (Smart Contract) ที่น่าสนใจของนักลงทุนในปีนี้ ถือเป็นทางเลือกที่เร็วกว่าและถูกกว่าสำหรับคนที่ใช้ Ethereum Smart Contract และได้รับความสนใจจากหลายๆ โครงการแล้วตอนนี้

Elrond เพิ่งประกาศ liquidity incentive program 1.29 พันล้านดอลลาร์เพื่อสร้างสภาพคล่องสำหรับการแลกเปลี่ยนแบบกระจายศูนย์ (Decentralized Exchange) ที่เพิ่งเปิดตัวใหม่ ชื่อแพลตฟอร์ม Maiar DEX DeFi โดยจะให้รางวัลใหญ่แก่นักลงทุนที่สเตก (Stake) ใน EGLD และ MEX Utility Maiar DEX และโทเค็นที่เป็น governance token บนแพลตฟอร์ม

4. SANDBOX (SAND)

Sandbox คือโลกเสมือนจริงบนบล็อคเชนที่อนุญาตให้ผู้เล่นสร้าง ซื้อ และขายสินทรัพย์ดิจิทัลในรูปแบบของเกมโดยใช้โทเค็นดั้งเดิมที่เรียกว่าโทเค็น SAND

Sandbox เปิดตัวในปี 2011 โดย Pixowl และสร้างขึ้นบนระบบนิเวศ (ecosystem) ของ Ethereum โดยรวม decentralized autonomous organizations (DAO) และ โทเค็นที่ไม่สามารถเปลี่ยนได้ (non-fungible tokens, NFTs) เพื่อสร้างแพลตฟอร์มการกระจายศูนย์ (Decentralize) ที่ไม่เหมือนใครสำหรับชุมชนเกม

ในวันที่ 29 พฤศจิกายน ที่ผ่านมาแพลตฟอร์มได้เปิดบริการส่วนของ metaverse หลังจากการพัฒนาสี่ปี ให้ผู้เล่น 5,000 คนเป็นครั้งแรกทดลองผ่านกิจกรรม Alpha แบบเล่นเพื่อหารายได้ (play-to-earn, P2E)

SAND ได้แตะระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ (All time high) ที่ 8.51 ดอลลาร์ในวันที่ 25 พฤศจิกายนที่ผ่านมา แม้ว่าแม้หลังจากนั้นจะหล่นลงมา แต่ก็ถือว่ายังมีโอกาสเติบโตได้อีกมาก เนื่องจากมีนักลงทุนจำนวนมากพยายามให้ความสนใจ metaverse หลังจากการประกาศเปลี่ยนชื่อของ Facebook เป็น Meta

5. POLKADOT (DOT)

Polkadot เป็นโปรโตคอล open-source sharding multichain ที่อำนวยความสะดวกในการถ่ายโอนข้อมูลหรือสินทรัพย์ประเภทใด ๆ แบบ cross-chain ไม่ใช่แค่โทเค็นเท่านั้น ดังนั้น Polkadot จึงทำให้บล็อกเชนที่หลากหลายสามารถทำงานร่วมกันได้ Polkadot เริ่มการประมูลสล็อต parachain และ Acala ซึ่งเป็นโปรโตคอลทางการเงินแบบกระจายศูนย์ (DeFi) ที่ทำงานบนเครือข่าย Polkadot ชนะการประมูลครั้งแรกด้วย DOT ที่มา Staking มูลค่า 1.3 พันล้านดอลลาร์ การประมูลครั้งที่สองก็จบลงด้วย Moonbeam ที่ชนะด้วย 35.8 ล้านโทเค็น DOT เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา DOT แตะระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ (All time high) ที่ $55 แต่ได้ก็ร่วงอย่างรวดเร็วเพราะเหรียญที่ขับเคลื่อนตลาดอย่าง Bitcoin

6. Livepeer (LPT)

Web3 เป็นอีกเทรนด์หนึ่งที่น่าจับตามอง โดย Web3 เป็นศัพท์เฉพาะสำหรับอินเทอร์เน็ตแบบกระจายอำนาจซึ่งไม่ต้องพึ่งพาบริษัทขนาดใหญ่ในการขับเคลื่อน โดยมีโครงการ Web3 หลายโครงการที่กระจายอำนาจทั้งในการจัดเก็บ แบ่งปัน และสร้างรายได้จากข้อมูล และเมื่อเร็วๆนี้ Livepeer ซึ่งเป็นเครือข่ายการสตรีมวิดีโอแบบกระจายอำนาจ (decentralized video streaming) โดยที่ผู้เข้าร่วมเครือข่ายสามารถรับโทเค็น LPT ได้โดยการใช้พลังการประมวลผลคอมพิวเตอร์ของตนเองที่ไม่ได้ใช้งาน โดยทาง Livepeer ใช้เครือข่ายคอมพิวเตอร์เหล่านี้เพื่อทำการรีฟอร์แมตวิดีโอใหม่สำหรับอุปกรณ์ต่างๆ วิธีนี้ไม่จำเป็นต้องใช้โครงสร้างพื้นฐานด้านคอมพิวเตอร์ราคาแพงอีกต่อไป เพื่อให้ได้วิธีการสตรีมวิดีโอที่ถูกกว่าและเสถียรมากกว่า

7. Crypto.com’s (CRO)

Crypto.com เป็นหนึ่งในการศูนย์แลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิตอล (Crypto Exchange) ที่ใหญ่ที่สุดในโลก แพลตฟอร์มดังกล่าวขายคริปโตเคอเรนซี่มากกว่า 200 สกุลด้วย ‘ต้นทุนจริง’ (true cost) เมื่อเร็ว ๆ นี้พวกเขาได้เปิดตัวบล็อคเชนที่เรียกว่า Cronos และการเปิดตัวในวันที่ 8 พฤศจิกายนที่ผ่านมานั้น ราคาของ CRO ซึ่งเป็นของ crypto.com ก็ทำจุดระดับสูงสุดตลอดกาล ที่ $0.9698 ในวันที่ 24 พฤศจิกายน โดยบล็อกเชน CRO ทำหน้าที่เป็นเครื่องมือหลักที่ขับเคลื่อนแอปชำระเงินผ่านมือถือ Crypto.com Pay Cronos เป็นเครือข่าย EVM ที่ทำงานคู่ขนานกับ Crypto.org Chain โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อขยายระบบนิเวศ DeFi ให้ก้าวหน้ายิ่งขึ้น โดยให้นักพัฒนามีความสามารถในพอร์ต DApps จากเครือข่ายที่เข้ากันได้กับ Ethereum และ EVM ได้ทันที ด้วยการระดมทุนจากกองทุน EVM มูลค่า 100 ล้านดอลลาร์ของ Particle B และสามารถเข้าถึงฐานผู้ใช้ 10 ล้านคนของระบบนิเวศ Crypto.com กระดานเทรดยังได้บรรลุข้อตกลงในการเปลี่ยนชื่อ Staples Center เป็น Crypto.com Arena อีกด้วย

8. Avalanche’s (AVAX)

Avalanche เป็นบล็อกเชน Layer1 ที่ทำหน้าที่เป็นแพลตฟอร์มสำหรับแอปพลิเคชันที่กระจายอำนาจ (DApps) และเครือข่ายบล็อกเชนที่กำหนดเอง เครือข่ายประกอบด้วยบล็อกเชนสามตัว: X-Chain, C-Chain และ P-Chain ซึ่งแต่ละสายมีจุดประสงค์ที่แตกต่างกัน

เมื่อต้นเดือน Avalanche Foundation ได้เปิดตัว “Blizzard” ซึ่งเป็นกองทุนที่มอบเงินมากกว่า 200 ล้านดอลลาร์แก่นักพัฒนาเพื่อเป็นแรงจูงใจในการสร้างแอปพลิเคชันที่กระจายอำนาจ (DApps) บนเครือข่าย โดยกองทุนจะมอบสภาพคล่องให้กับโครงการระยะเริ่มต้นที่คิดค้นแอปพลิเคชันการเงินแบบกระจายอำนาจ (DeFi),โทเค็นที่ไม่สามารถเปลี่ยนได้ (non-fungible tokens, NFTs) และผลิตภัณฑ์อื่นๆ บน Avalanche

นอกจากนี้ โทเค็น AVAX ได้เข้าสู่ 10 อันดับแรกโดยมูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาดในเดือนพฤศจิกายนแซงหน้า Dogecoin และ Shiba Inu ซึ่งได้รับข่าวดีจากการประกาศความร่วมมือกับ Deloitte ซึ่งหนึ่งในสำนักงานบัญชี “Big4” ของโลก โดย Deloitte ได้ตัดสินใจสร้างแพลตฟอร์มสำหรับการบรรเทาด้านภัยพิบัติบนแพลตฟอร์มบล็อกเชนของ Avalanche

ขอขอบคุณบทความดีๆจาก thecryptobasic.com