USDT (Tether) คือสกุลเงินดิจิทัลที่ต้องการเป็นตัวแทนดอลลาร์จริงหรือไม่?

Tether USDT

USDT หรือ Tether คืออะไร

USDT คือสกุลเงินดิจิทัลแบบ Stablecoin ที่อยู่บนบล็อกเชน มีชื่อเต็มว่า Tether (USDT) ออกโดยบริษัท Tether จากฮ่องกง USDT นั้นมีการอ้างอิงมูลค่าตนเองด้วยสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐในสัดส่วน 1 ต่อ 1 นั่นหมายความว่าทุกครั้งที่มีการออกเหรียญหรือสร้างเหรียญ​ USDT ขึ้นมาใหม่นั้น ทางบริษัท Tether จะมีการเก็บเงินสกุลดอลลาร์สหรัฐเอาไว้ในจำนวนที่เท่ากัน เพื่อให้นักลงทุนที่ถือเหรียญ Tether (USDT) นั้นสามารถแลกเงินกลับเป็นดอลลาร์สหรัฐได้เสมอ

USDT เป็นหนึ่งใน Stablecoin ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดด้วยมูลค่ารวมในตลาด (Market Capitalization) กว่า 2.5 ล้านล้านบาท ทิ้งห่างอันดับสองคือ USDC (USD Coin) ที่มีมูลค่ารวมในตลาด 1.39 ล้านล้านบาท อยู่เกือบหนึ่งเท่าตัวเลยทีเดียว (ข้อมูลจาก Coinmaketcap.com 14 ธ.ค. 64)

ในอดีตดอลลาร์ก็ใช้โมเดลเดียวกันกับ USDT

ในอดีตนั้นนั้นเงินดอลลาร์สหรัฐเองก็เคยถูกประกาศให้มีสินทรัพย์คำประกันในสัดส่วน 35 ดอลลาร์ ต่อ ทองคำ 1 ออนซ์ ในยุคที่ใช้ระบบที่เรียกว่า Bretton Woods โดยระบบนี้ถูกใช้หลังสงครามโลกครั้งที่สอง ซึ่งมีรายละเอียดที่สำคัญในข้อตกลงข้อหนึ่งคือ กำหนดให้ทองคำและเงินสกุลดอลลาร์สหรัฐฯ เป็นทุนสำรองระหว่างประเทศ และกำหนดให้เงินดอลลาร์มีค่าคงที่กับทองคำได้กำหนดให้ทองคำ 1 ออนซ์ เท่ากับ 35 ดอลลาร์ และดอลลาร์สามารถเปลี่ยนเป็นทองคำได้โดยไม่จำกัด ผลของข้อตกลงที่เกิดขึ้นและส่งผลมาถึงปัจจุบันเลยก็คือค่าเงินดอลลาร์กลายมาเป็นสื่อกลางในการค้าขายระหว่างประเทศนั่นเอง

ในช่วงเเรกทุกอย่างก็เป็นไปอย่างราบรื่นดีเนื่องจากตอนนั้นเศรษฐกิจสหรัฐฯมีความแข็งแกร่งรวมถึงมีทองคำมากที่สุดในโลก แต่ข้อเสียของระบบ Bretton Woods นี้ก็ถูกเปิดเผยขึ้นเนื่องจากระบบนี้ผูกกับเศรษฐกิจสหรัฐมากเกินไป และเมื่อสหรัฐเข้าไปช่วยประเทศฝั่งยุโรปที่ได้รับผลกระทบทางเศรษฐกิจจากนั้นก็ใช้เงินเกินตัวจากการทำสงครามเวียตนามและยังประสบปัญหาขาดดุลการชำระเงินอย่างมหาศาล

และในวันที่ 15 สิงหาคม 1971 ประวัติศาสตร์การเงินของโลกได้บันทึกไว้ว่า เป็นวัน ‘Nixon’s Shock’ เนื่องจากเป็นวันที่ประเทศสหรัฐฯ ประกาศงดรับแลกเงินดอลลาร์ เป็นทองคำ และถือเป็นการล่มสลายของระบบ Bretton Woods ไปด้วยนั่นเอง

มี USDT ในมือต่างจากมีดอลลาร์ในมือไหม?

ดอลลาร์จะถูกพิมพ์(หรืออัดฉีดในสินทรัพย์อื่นก็ได้) เพิ่มตามนโยบายของธนาคารกลางสหรัฐฯ โดยจะเพิ่มจำนวนของดอลลาร์จากการคาดการณ์ทางเศรษฐกิจ ส่วน USDT นั้นจะถูกผลิตออกมาเมื่อมีความต้องการ โดยทาง Tether เจ้าของโทเคนจะผลิตเหรียญเพิ่มแล้วสำรองเงินดอลลาร์เอาไว้ และส่ง USDT ไปให้กับผู้ให้บริการเทรดสินทรัพย์หรือ Exchange เพื่อให้นักเทรดสามารถใช้เป็นสกุลเงินคู่ในการเทรดโดยเทียบมูลค่ากับดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งนับเป็นเรื่องที่ทุกคนคุ้นชินและง่ายในการวิเคราะห์ข้อมูลหรือราคาก็ทำได้อย่างสะดวกมากยิ่งขึ้น

การถือ USDT ยังช่วยให้พอร์ตการลงทุนของเรามีความมั่นคงมากขึ้น ในยามที่ตลาดสกุลเงินดิจิทัลมีความผันผวน สามารถโยกเงินจากสกุลเงินอื่นๆ มาพักเอาไว้ก่อนได้ โดยที่ไม่จำเป็นต้องถอนออกมาเป็นสกุลเงิน Fiat Currency

ในทางเทคนิค USDT ทำอะไร

เนื่องจากมูลค่าของเหรียญ Tether หรือ USDT นั้นเทียบเท่าของสกุลเงินคำสั่งแบบ 1:1 โดยอิงจากสกุลเงินดอลล่าร์สหรัฐ (U.S. Dollar) โดยเหรียญ USDT ถูกนำมาใช้เป็นโทเค็นบนบล็อกเชนของระบบ Omni (Omni protocol) แพลตฟอร์มที่ใช้สร้างและซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลและสกุลเงินที่กำหนดขึ้นเองโดย “ถูกสร้างขึ้นบนเครือข่าย Bitcoin” ธุรกรรมต่างๆ มันจึงถูกรันบน Bitcoin Blockchain และใช้เลข hash อันเดียวกัน
 
ต่อมาก็ได้มีการพัฒนามากขึ้นเรื่อย ๆ เพื่อให้ USTD สามารถใช้งานได้ในหลาย ๆ บล็อกเชน ซึ่งปัจจุบัน Tether รองรับบล็อกเชนได้ในหลายๆ เครือข่ายไม่ว่าจะเป็น Bitcoin, Algorand, EOS, Tron, OMG รวมถึง “ Ethereum Blockchain ที่เป็นเครือข่ายที่มีการใช้งานเหรียญ USDT ในการทำธุรกรรมสูงที่สุด ณ ปัจจุบัน” และได้มีการนำมาใช้แทนเงินดอลลาร์บนหลายๆ ตลาดซื้อขาย หรือ Exchange อีกด้วย

สินทรัพย์ค้ำประกันยังอยู่ครบไหม?

USDT มีการเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็วและเป็นเหรียญยักษ์ใหญ่ แต่ Tether ก็มีประเด็นที่ติดตามกันมาอย่างยาวนานว่าแท้จริงแล้ว Tether นั้น มีเงินทุนสำรองที่เป็นเงินดอลลาร์เป็นสินทรัพย์ค้ำประกันตามจำนวนเหรียญที่ออกมาหมุนเวียนในตลาด 100% จริงหรือไม่ ซึ่งประเด็นนี้ถูกตั้งข้อสงสัยมายาวนาน และเมื่อวันที่ 31 มีนาคม 2564 ที่ผ่านมา Tether ได้ปล่อยเอกสารรับรองสินทรัพย์ตามข้อตกลงจากการฟ้องร้องของ New York State Attorney General (NYAG) เพื่อตรวจสอบความโปร่งใส โดยเอกสารข้างต้นระบุว่า Tether มีเงินทุนสำรองเพียง 3.87% เท่านั้น
 
ล่าสุดมีข่าวจากทวิตเตอร์ Whale Alert ว่าในวันเสาร์ที่ผ่านมาเพียงวันเดียวบริษัทได้พิมพ์เหรียญขึ้นมากว่า 1 พันล้าน USDT (1 พันล้านดอลลาร์) ซึ่งหาก Tether Treasury ยังคงพิมพ์โทเค็นมากขึ้นเรื่อย ๆ ในอัตรานี้ เราก็น่าจะได้เห็นตัวเลขเพิ่มขึ้นเป็นเกือบสองเท่าในเดือนธันวาคม
 
แน่นอนว่าเงินสดสำรองค้ำประกันที่ทาง Tether เผยออกมากับจำนวนเหรียญ USDT ในระบบนั้นไม่สอดคล้องกัน และเอกสารที่ทาง Tether ปล่อยออกมานั้นเป็นเพียงกระดาษหน้าเดียวที่ยังไม่สามารถยืนยันสินทรัพย์ทั้งหมดของ Tether ได้ซึ่งเราอาจจะต้องตดิตามเรื่องราวเหล่านี้ไปพร้อมกันว่าเรื่องราวจะเป็นไปอย่างไร

ขอขอบคุณข้อมูลจาก